Sodium Lauryl Sulfate là gì?

Chúng ta vẫn hay tò mò chất Sodium Lauryl Sulfate thường có trong các dòng mỹ phẩm là gì? Bên cạnh đó có những ý kiến trái chiều về tác hại của nó. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loại chất Sodium Lauryl Sulfate này nhé.

Sodium Lauryl Sulfate là gì?

Sodium Lauryl Sulfate có tên viết tắt SLS là chất tẩy có tác dụng làm sạch những gì trên bề mặt. Chúng ở dạng bột màu trắng, nếu ở dạng lỏng thì chuyển sang màu vàng. SLS được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp Natri alkyl sulfates, chủ yếu là lauryl.

sodium-lauryl-sulfate-la-gi

Điều ngạc nhiên là nó lại có nguồn gốc thiên nhiên chiết xuất từ dầu dừa và dầu cọ. Sở dĩ được làm là chất làm sạch bề mặt vì SLS có kích thước phần tử khá lớn nên không thâm nhập được vào da và màng nước. Nó cũng là chất tạo bọt trong mỹ phẩm thông thường.

sodium-lauryl-sulfate-nguon-goc-tu-thien-nhien

Sodium Lauryl Sulfate có một người anh em khá thân thiết tên là Sodium Lauryl Ether Sulfate (viết tắt SLES).  Anh bạn này tuy có công dụng tương tự nhưng ở cường độ nhẹ nhàng hơn. Mọi người vẫn hay nhẫm lẫn giữa hai chất này nên tiện thể nói luôn cho các bạn nắm. SLES được khuyến nghị thay thế hoàn hảo cho SLS, lý do là gì thì như các bạn dã biết.

Ứng dụng của Sodium Lauryl Sulfate trong đời sống là gì?

Sodium Lauryl Sulfate dùng trong mỹ phẩm

Như đã nói SLS là chất tạo bọt chính trong các mặt hàng mỹ phẩm chăm sóc da. Khả năng này giúp Sodium Lauryl Sulfate dễ dàng khử sạch những gì bám trên bề mặt da như là bụi bẩn và vi khuẩn.

sodium-lauryl-sulfate-dung-trong-my-pham

Bên cạnh đó Sodium Lauryl Sulfatet trong dầu gội và sữa rửa mặt còn giúp làm làm tan các chất bã nhờn, làm sạch sâu bề mặt da. Mặt khác nó còn giúp tạo độ ẩm khiến bề mặt da thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo được đổ ẩm nhất định.

Sodium Lauryl Sulfate thường xuất hiện trong các sản phẩm sau đây:

  • Các sản phẩm về làm đẹp: các nước tẩy rửa. kem cạo rây, tẩy tế bào chết, kem chống nằng, mặt nạ,..
  • Các sản phẩm về tóc và nhà tắm : dầu gội và dầu xả, gel vuốt tóc, thuốc nhuộm, sữa tắm, dầu tắm,…

Sodium Lauryl Sulfate trong dược phẩm

Thật ra SLS còn có tác dụng diệt vi khuẩn bao bọc và không bao bọc nữa đấy. Tuy nhiên vì có những tác hại nhất định nên đã không được khuyến khích sử dụng.

Lời đồn về Sodium Lauryl Sulfate là gì?

Tính đến nay SLS vẫn còn tranh cãi nhiều về tác hại đối với khỏe của con người. Sau đây là một số lời đồn về tác hại Sodium Lauryl Sulfate là gì hay gặp.

Việc sử dụng SLS trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng khô da đầu, ảnh hướng đến sức khỏe của tế bào da và nang tóc,

Khả năng tạo bọt của nó có thể gây kích ứng da, gây mẫn ngứa vì protein bị biến tính.

loi-don-ve-tac-hai-sodium-lauryl-sulfate-la-gi

Hợp chất này nếu bị dây vào mắt thì ảnh hưởng không nhỏ đến đôi mắt nên hết sức lưu ý khi sử dụng.

Bên cạnh đó nếu để SLS có cơ hội xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Các hormone  bị rối loạn và có thể gây ung thư nếu tiếp xúc trong một thời gian dài.

Tìm hiểu thêm: Gold digger là gì? Tìm hiểu chi tiết về Gold digger

Giải oan cho Sodium Lauryl Sulfate

Thành phần Sodium Lauryl Sulfate có trong mỹ phẩm có an toàn không?

Thật ra khi SLS được đưa vào bất kỳ một loại mỹ phẩm nào đều được kiểm dịch một cách nghiêm ngặt tứ các chuyên gia về mức độ an toàn.

Hiện tại vẫn chưa có thống kê trực tiếp nào cho thấy chất SLS gây nên ung thư, Chỉ cần sử dụng ở mức độ cho phép thì SLS hoàn toàn lành tính.

thanh-phan-sodium-lauryl-sulfate-co-trong-my-pham-co-an-toan-khong

 

Tuy nhiên có một điều cần phải thừa nhận rằng việc gây viên da là có thể xảy ra. Đó là khi bạn tiếp xúc trong một thời gian dài với hợp chất. Lời khuyên hãy là sử dụng trong thời gian nhất định có ngắt quãng.

Những điều này giúp bạn hiểu rõ là Sodium Lauryl Sulfate không phải như những gì ta vẫn nghĩ.

Một số bằng chứng cho thấy SLS an toàn với người sử dụng

Cơ quan bảo vệ môi trường viết tắt EPA đã có những những ban hành về SLS. Họ miễn các yêu cầu về việc giảm nồng độ của SLS trong chất rửa thực phẩm. Bên cạnh đó các nganh công nghiệp về sữa và đồ ăn đều có mức độ SLS tối đa theo quy định.

FDA là cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sự xuất hiện của SLS trong các phụ gia trực tiếp và gián tiếp. Nó được dụng như một lớp phủ bề mặt gián tiếp trên thực phẩm.

Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển của 30 quốc gia cũng vào cuộc. Họ đã có cuộc kiểm tra SLS hết sức nghiêm túc. Kết quả SLS không có bất kỳ nguy cơ gây ung thư cũng như sức khỏe đối với con người,

Năm 2005 hội đồng chuyên gia về các thành phần mỹ phẩm (CIR) lại tiến hành thêm một cuộc điêu tra nữa. Kết quả vẫn cho thấy SLS trong  mỹ phẩm an toàn với người sử dụng.

 Một số lưu ý khi sử dụng Sodium Lauryl Sulfate là gì?

Tuy đã có bằng chứng về sự an toàn của SLS nhưng cũng cần lưu ý:

  • SLS có thể gây kích ứng da, đặc biệt đối với ai có làn da mẫn cảm. Nồng độ mà Sodium Lauryl Sulfate hay gây kích ứng là 2%. Hiểu đúng nồng độ cho phép của Sodium Lauryl Sulfate là gì giúp bạn sử dụng an toàn hơn.
  • Nên sử dụng SLS trong thời gian ngắn và có sự ngắt quãng

Đó là toàn bộ những gì nên biết về Sodium Lauryl Sulfate là gì mà Zsir Store đã chia sẻ. Hiểu đúng về SLS sẽ giúp bạn tránh được những nổi lo lắng cũng như sử hiểu nhầm về nó. Việc cập nhật thường xuyên những kiến này giúp bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm: Texture là gì? Độ texture trong mỗi kiểu tóc

Trả lời